Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu để răng cố định tốt và không chạy về lại vị trí ban đầu? Tất tần tần kiến thức về hàm duy trì sau chỉnh nha niềng răng sẽ được giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây, cùng Nha Khoa Sài Gòn B.H theo dõi nha!

nieng-rang-xong-deo-ham-duy-tri-bao-lau

Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì là khí cụ sau chỉnh nha mà bệnh nhân được yêu cầu sử dụng trong 1 khoảng thời gian nhất định để răng ổn định không xê dịch.

Niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu sẽ tùy vào tình trạng và mức độ hợp tác của bệnh nhân. Thông thường các bác sĩ sẽ định đeo hàm duy trì từ 6 đến 12 tháng.

Tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng răng?

Việc sau khi niềng răng đeo hàm duy trì sẽ giữ cho răng ổn định, không xô lệch hay chạy trở lại vị trí ban đầu.

Đây cũng là thời điểm quan trọng sau chỉnh nha, ảnh hưởng đến kết quả của toàn bộ quá trình chỉnh nha kéo dài trước đó.

Giai đoạn sau khi tháo mắc cài, răng và các mô mềm vẫn chưa hoàn toàn thích nghi với thay đổi mới, phần lợi và chân răng cũng nhạy cảm hơn, xương hàm và răng trở nên yếu hơn bình thường do răng vẫn chưa ổn định trong ổ xương răng.

Khi đã tháo mắc cài, các răng có nguy cơ chạy trở về vị trí ban đầu hoặc xô lệch không cố định như giai đoạn đang niềng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và độ thẩm mỹ răng.

Chính vì vậy sau niềng răng buộc phải đeo hàm duy trì trong 1 khoảng thời gian cố định.

Hàm duy trì có mấy loại

Hiện nay có đến 3 loại hàm duy trì sau chỉnh nha, với công năng và hiệu quả khác nhau. Niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu cũng phụ thuộc vào loại hàm duy trì mà khách hàng sử dụng.

– Hàm duy trì cố định: Tương tự như mắc cài, hàm duy trì cố định cũng được gắn cố định theo hàm, không thể tháo rời. Thông thường, hàm duy trì cố định được thiết kế như 1 dây cung bao bọc các răng, để tránh các răng xê dịch hoặc lệch lạc.

– Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại: Tương tự như hàm duy trì cố định, nhưng có thể tháo lắp tùy ý bệnh nhân.

– Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa: Có cấu tạo như 1 khay nhựa mỏng, trong suốt, ôm sát toàn hàm để giữ cố định răng.

cac-loai-ham-duy-tri

Sau khi niềng răng xong phải đeo hàm duy trì bao lâu

Không thể có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Niềng răng xong phải đeo hàm duy trì bao lâu?”, vì tùy vào tình trạng răng mà các bác sĩ sẽ đưa ra thời gian đeo hàm duy trì phù hợp.

– Đối với chỉnh nha ở trẻ: Chỉnh nha cho trẻ từ sớm là cách giúp răng phát triển chuẩn và tốt hơn. Cũng bởi vì quá trình chỉnh nha ở trẻ diễn ra sớm khi răng và xương răng dễ dàng di chuyển nên sau hoàn thành, các bác sĩ sẽ chỉ định trẻ đeo hàm duy trì kéo dài cho đến độ tuổi trường thành.

– Đối với chỉnh nha trưởng thành: Nếu răng hàm khỏe mạnh bình thường, niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu sẽ phụ thuộc vào lựa chọn của bệnh nhân. Các chuyên gia nha khoa khuyên răng người trưởng thành sau khi niềng răng nên đeo hàm duy trì từ 6 tháng đến 1 năm để đạt độ ổn định tốt nhất.

– Đối với chỉnh nha có nền răng yếu: Việc đeo hàm duy trì có thể kéo dài, thậm chí cả đời để tình trạng răng luôn đạt mức ổn định.

Các lưu ý khi đeo hàm duy trì

Không chỉ cần quan tâm đến việc niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu, bệnh nhân cũng nên lưu ý đến việc chăm sóc và vệ sinh sau niềng răng để chất lượng răng luôn được giữ an toàn tối đa

– Chăm sóc răng miệng đúng cách, duy trì đều đặn 2 lần mỗi ngày.
– Lấy vôi răng định kỳ 6 tháng 1 lần để đảm bảo răng luôn khỏe.
– Vệ sinh hàm duy trì đúng cách, đặc biệt là hàm tháo lắp.
– Đeo hàm duy trì liên tục, từ 18 đến 20 tiếng mỗi ngày (ngoại trừ thời gian ăn uống) là cách tốt nhất để ổn định răng nhanh hơn sau niềng.

Hàm duy trì là gì, niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu đã được thông tin đầy đủ đến bạn trong bài viết trên. Có bất cứ thắc mắc gì về niềng răng chỉnh nha, bạn có thể liên hệ trực tiếp hotline 19002102 để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Đến với Công ty TNHH Nha Khoa SÀI GÒN B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: