Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Bệnh nhân lo lắng vì niềng răng xong bị hở lợi, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và kém duyên khi cười. Dĩ nhiên không phải ai niềng răng xong cũng gặp trường hợp này, nhưng đây là 1 trong những vấn đề mà bệnh nhân hoàn toàn có thể gặp phải nếu không lưu ý những yếu tố sau đây trước khi niềng răng!

nieng-rang-xong-cuoi-ho-loi

Niềng răng xong có bị hở lợi không?

Niềng răng xong bị hở lợi là trường hợp có thể xảy ra nhưng không phổ biến. Bệnh nhân vẫn có thể bị cười hở lợi sau niềng răng do nhiều nguyên nhân như phác đồ điều trị không chính xác, quá trình niềng răng không đảm bảo đúng kỹ thuật và chăm sóc răng sai cách.

»»» Xem thêm: Niềng răng xong bị khớp cắn sâu

Để nhận biết có phải bản thân niềng răng xong bị cười hở lợi không, bệnh nhân có thể xác định bằng các dấu hiệu sau đây:

– Tình trạng cười hở lợi nhẹ: Khi cười, mô nướu lộ ra <25% so với chiều dài thân răng.

– Tình trạng cười hở lợi trung bình: Khi cười, mô nướu lộ từ 25% đến ít hơn 50% so với chiều dài thân răng.

– Tình trạng cười hở lợi nặng đến rất nặng: Khi cười, mô nướu lộ từ 50% đến quá 100% so với chiều dài thân răng.

Nguyên nhân dẫn đến niềng răng xong bị hở lợi

Cho tới thời điểm hiện nay, niềng răng được xem là 1 trong các phương pháp điều trị cười hở lợi hiệu quả.

Tuy nhiên, một trường trường hợp bệnh nhân niềng răng xong bị hở lợi nặng hơn hoặc từ bình thường chuyển sang cười hở lợi sau khi niềng răng có thể do một số nguyên nhân sau:

nguyen-nhan-nieng-rang-bi-ho-loi-hay-khong

+ Nguyên nhân thứ 1

Chỉnh nha trong giai đoạn phát triển (từ 12 đến 18 tuổi), trẻ có gen di truyền xương hàm phát triển xuống phía dưới, niềng răng không thể ngăn chặn được vấn đề này. Lúc này, cười hở lợi buộc phải được chấp nhận là vấn đề bình thường, có thể khắc phục bằng các thủ thuật nha khoa khác.

+ Nguyên nhân thứ 2

Lý do tiếp theo gây hở lợi sau khi niềng răng chính là tình trạng bệnh lý viêm nướu răng không được điều trị kịp thời, khiến phần nướu bị viêm trở nên sưng nề che thân răng.

+ Nguyên nhân thứ 3

Bệnh nhân bị chẩn đoán sai tình trạng răng, dẫn đến phác đồ điều trị không chính xác gây tác dụng ngược. Trường hợp phổ biến hiện nay khi bệnh nhân lựa chọn niềng răng tại các cơ sở giá rẻ, bác sĩ không có chuyên môn cao và không có kinh nghiệm trong chỉnh nha, niềng răng.

+ Nguyên nhân thứ 4

Do kỹ thuật niềng răng không chính xác, không đúng thời điểm, lực kéo quá mạnh hoặc không phù hợp với trạng thái răng… cũng gây hở lợi về sau.

Cách khắc phục khi niềng răng xong bị hở lợi

Để khắc phục tình trạng niềng răng xong bị hở lợi, bệnh nhân nên chủ động thông báo cho bác sĩ điều trị trước đó thăm khám và có kế hoạch cải thiện phù hợp. Hoặc cũng có thể tìm kiếm các cơ sở điều trị chất lượng, uy tín hơn để được tư vấn cụ thể.

Hiện nay, bên cạnh niềng răng, phương pháp phẫu thuật khắc phục hở lợi cũng đang là lựa chọn phổ biến, mang đến kết quả tốt trong việc khắc phục thẩm mỹ cho bệnh nhân. Ba loại phẫu thuật giúp điều trị cười hở lợi mà bệnh nhân có thể tham khảo:

– Phẫu thuật nâng cơ môi: giúp điều chỉnh lực kéo của môi khi cười, môi không bị kéo lên quá cao để lộ lợi.

– Phẫu thuật làm dài thân răng: giúp điều chỉnh khoảng cách giữa môi và lợi không chênh lệch quá nhiều so với chiều dài thân răng.

– Phẫu thuật xương hàm: đây là phương pháp điều trị phức tạp, chỉ được chỉ định khi tình trạng lợi và xương hàm phát triển quá nhiều.

Bạn có thể lắng nghe các chuyên gia nha khoa tư vấn đề lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Các lưu ý để hạn chế niềng răng bị hở lợi

– Luôn luôn tìm kiếm, lựa chọn các cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng, đáng tin tưởng và được đánh giá cao.

Sau gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực khám, điều trị, phục hồi sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng cho bệnh nhân, Nha Khoa Sài Gòn B.H hiểu rằng niềm tin của khách hàng sẽ được xây dựng dựa trên chất lượng dịch vụ. Đó chính là lý do mà cả 5 cơ sở nha khoa được đi vào hoạt động luôn nhận được các đánh giá tốt từ khách hàng.

– Tìm hiểu về bác sĩ sẽ thực hiện niềng răng để biết kỹ hơn trình độ, chất lượng, hiệu quả của bác.

– Tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

– Tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị.

– Không ăn các thức ăn cứng, dai… có thể gây ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

– Báo với bác sĩ ngay khi phát hiện bất kỳ vấn đề gì bất thường của răng.

– Chăm sóc răng đúng cách, hiệu quả và an toàn.

Niềng răng xong bị hở lợi sẽ không là nỗi lo khi bạn đặt niềm tin vào nha khoa uy tín, bác sĩ chất lượng và các dịch vụ chuyên nghiệp tại Nha Khoa Sài Gòn B.H. Gọi hotline 19002102 để được tư vấn trước tình trạng và đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên môn.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Đến với Công ty TNHH Nha Khoa SÀI GÒN B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: