Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Niềng răng bao lâu để có được kết quả hoàn hảo dường như là câu hỏi chung của các bệnh nhân điều trị tại Nha Khoa Sài Gòn B.H. Khi đã lựa chọn niềng răng, chắc chắn ai cũng mong nhanh chóng sở hữu một nụ cười hoàn hảo.

Tuy nhiên, thời gian hoàn thành quá trình niềng răng sẽ bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố, trong đó bao gồm kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ và tình trạng răng.

thoi-gian-nieng-rang-bao-lau

Niềng răng mất thời gian bao lâu

Mỗi một trường hợp răng khác nhau sẽ có chỉ định thời gian niềng răng bao lâu khác nhau. Có khá nhiều ca niềng răng chỉ diễn ra trong vòng 6 đến 12 tháng, bên cạnh đó, một số ca với tình trạng nghiêm trọng có thể kéo dài thời gian chỉnh nha từ 3 đến 4 năm.

»»» Xem thêm: niềng răng bao lâu hết đau

Để dự đoán được niềng răng trong bao lâu, bác sĩ sẽ dựa vào các yếu tố sau:

+ Nhóm đối tượng

Có 2 nhóm đối tượng chính ảnh hưởng đến tốc độ niềng răng: nhóm trẻ em dưới 17 tuổi và nhóm người trưởng thành từ 17 tuổi trở lên.

– Thời gian niềng răng đối với trẻ em dưới 17 tuổi: Ở giai đoạn này, tốc độ dịch chuyển của răng sẽ rất nhanh vì xương ổ răng còn yếu.

Chính vì vậy thời gian niềng răng ở độ tuổi này nhanh hơn, chỉ từ 12 đến 24 tháng tùy theo tình trạng răng. Đây cũng là thời điểm vàng được nhiều chuyên gia nha khoa khuyên rằng niềng răng đạt chất lượng tốt nhất.

– Thời gian niềng răng cho người lớn từ 17 trở lên: Ở giai đoạn này, xương hàm và xương ổ răng đã phát triển ổn định, do đó việc dịch chuyển, kéo đẩy các răng về đúng vị trí sẽ khó khăn và mất thời gian hơn.

Không thể xác định cụ thể niềng răng mất bao lâu trong giai đoạn này vì phải phụ thuộc vào tình trạng răng và phác đồ điều trị của bác sĩ.

Thông thường niềng răng ở người trưởng thành có thể kéo dài từ 18 tháng đến 3,5 năm hoặc nhiều hơn tùy vào độ phức tạp của răng.

+ Các yếu tố có ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

– Độ tuổi niềng răng: Như đã nói ở trên, độ tuổi đóng vai trò khá quan trọng để quyết định thời gian niềng răng bao lâu. Niềng răng càng sớm thì hiệu quả càng cao và thời gian cũng sẽ nhanh hơn.

– Tình trạng của răng: Ở trường hợp răng chỉ bị thưa hở nhẹ, khớp cắn bị lệch không nghiêm trọng… thì thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn. Nhưng ngược lại, khi tình trạng của răng ở mức độ nặng, cần sử dụng nhiều kỹ thuật phức tạp thì quá trình niềng răng sẽ diễn ra lâu hơn.

– Bác sĩ niềng răng: Nhiều người không tin rằng lựa chọn bác sĩ giỏi có thể giúp quá trình niềng răng diễn ra nhanh hơn, tốt hơn và an toàn hơn.

Tuy nhiên, đây là sự thật! Một bác sĩ có chuyên môn cao, nhiêu kinh nghiệm có thể xác định chính xác tình trạng răng của bệnh nhân thuộc mức độ nào, phác đồ điều trị ra sao và kỹ thuật nào sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất.

Thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn tối đa nhờ vào tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ.

– Phương pháp niềng răng: Hiện nay, có đến 4 phương pháp niềng răng được sử dụng bao gồm niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài mặt trong, niềng răng trong suốt Invisalign. Mỗi phương pháp sẽ có ưu nhược điểm riêng và có thời gian hoàn thành niềng răng khác nhau.

– Vệ sinh chăm sóc răng miệng: Nếu cho trẻ niềng răng ở giai đoạn dưới 17 tuổi, các bé chưa biết cách chăm sóc bản thân tốt thì phụ huynh cần quan tâm đến sức khỏe và vệ sinh răng miệng của trẻ trong suốt giai đoạn niềng răng.

Phương pháp chăm sóc răng đang niềng răng đúng cách vừa giúp ngăn chặn các bệnh lý về răng, vừa giúp tốc độ dịch chuyển răng đúng phác đồ điều trị.

– Chế độ ăn uống cho răng khi niềng: Thời gian niềng răng bao lâu còn bị chi phối bởi chế độ ăn uống của bệnh nhân. Việc ăn nhiều thức ăn cứng, dai, có hại cho răng gây cản trở quá trình niềng răng. Nhiều trường hợp bung mắc cài, dây cung… không xử lý kịp thời có thể khiến thời gian niềng răng kéo dài.

– Tái khám định kỳ theo yêu cầu bác sĩ: Bệnh nhân cũng cần lưu ý lui tới thăm khám, cân chỉnh dây cung đúng lịch để kết quả đạt được đúng với phác đồ điều trị đề ra ban đầu.

Các Khoản thời gian khi niềng răng

Thời gian niềng răng là bao lâu và chia thành mấy giai đoạn? Thật ra, thời gian lâu hay mau không quan trọng bằng hiệu quả mà các răng di chuyển trong hàm.

Bệnh nhân không nên tin vào các cơ sở điều trị kém chất lượng với những lời cam kết không mất thời gian niềng răng bao lâu, niềng răng giá rẻ…

Hiệu quả niềng răng cần phải thể hiện theo từng giai đoạn, để đánh giá được phác đồ điều trị có chính xác hay không.

Thay vì liên tục lo lắng niềng răng khoảng bao lâu sẽ xong, bệnh nhân hãy theo dõi tình trạng cải thiện của răng theo từng giai đoạn sau:

cac-giai-doan-nieng-rang

– Giai đoạn tiền chỉnh nha: Nếu bạn không có bất kỳ bệnh lý răng miệng nào cần xử lý, thời gian tiền chỉnh nha sẽ không kéo dài. Bạn có thể sẽ được chỉ định nhổ răng hoặc không, sau đó tiến hành đặt thun tách kẽ và gắn mắc cài (hoặc khay niềng). Tuy nhiên, nếu bạn cần điều trị sâu răng, viêm tủy răng, viêm chân răng… thì giai đoạn này ít nhiều sẽ phức tạp hơn.

– Giai đoạn 3 tháng: Niềng răng bao lâu được tính bắt đầu từ sau khi gắn mắc cài và dây cung. Ở 3 tháng đầu tiên, có thể bệnh nhân chưa quen với khí cụ nên thấy khó chịu, đau ê, khó ăn nhai… Nhưng đây là lúc mà các răng bắt đầu hành trình “chạy đua” về vị trí chính xác của mình.

– Giai đoạn 6 tháng: Bạn đã có thể nhìn thấy một vài thành quả nho nhỏ khi các răng dịch chuyển, sau 6 tháng tình hình răng sẽ cải thiện tích cực.

– Giai đoạn 9 tháng: Tương tự như các giai đoạn trước, bạn có thể dễ dàng kiểm chứng tiến trình niềng răng thông qua mức độ dịch chuyển về vị trí của các răng.

– Giai đoạn 15 tháng: Quả ngọt là đây, bạn sẽ nhận ra nụ cười đang dần thay đổi, các răng bắt đầu đều đẹp và ngay hàng thẳng lối.

– Giai đoạn kết thúc quá trình niềng răng: Sau khi đã cố định các răng về vị trí chính xác, bạn đã có thể biết chính xác thời gian niềng răng hết bao lâu.

Niềng răng bao lâu hoàn thành phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, tuy nhiên để kết quả tốt nhất và nhanh nhất, bệnh nhân cần chọn lựa các bác sĩ có chuyên môn cao và nha khoa điều trị chất lượng.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Đến với Công ty TNHH Nha Khoa SÀI GÒN B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: