Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Phần lớn những bậc phụ huynh nghĩ bệnh lý răng miệng của con trẻ là không có gì quan trọng, vì đấy là răng sữa. Thật ra, các bệnh lý trong giai đoạn răng sữa đều mang tác động tới răng vĩnh viễn sau này. Mặt khác, sức khỏe và thẩm mỹ răng sẽ ảnh hưởng nguy hiểm đến cuộc sống lúc trưởng thành. Vì vậy, đừng chủ quan với những bệnh lý nha khoa ở trẻ em.

BỆNH LÝ NHA KHOA THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM

1. THAY RĂNG 

Sau đây là 1 số vấn đề về thay răng sữa mà cha mẹ cần lưu ý:

 – Răng sữa của bé sẽ bắt đầu thay từ khi bé được 5 tới 6 tuổi và kết thúc vào khoảng 11 tới 12 tuổi

 – Trật tự thay răng sẽ giống với thứ tự mọc răng sữa: răng mọc trước sẽ thay trước

 – Biểu hiện của thay răng sữa là răng sữa khởi đầu lung lay dần, khi răng sữa rụng thì răng vĩnh viễn mọc lên

 – Sự bất thường của răng cửa hoàn toàn có khả năng gây nên sự không bình thường khi mọc răng vĩnh viễn: 

– Răng sữa bị sâu, bị sún, rụng quá sớm hoặc phải nhổ sớm, mọc lệch….đều tác động đến sự xô lệch và phát triền của răng vĩnh viễn.

 – Răng sữa thay chậm: Răng sữa không chịu lung lay khi bé đến tuổi thay răng sữa sẽ làm cho răng vĩnh viễn mọc lệch. 

Khi bé có hiện tượng lung lay răng sữa, phụ huynh nên cho bé đến những Nha khoa uy tín để nhổ răng sữa. 

Khi bé có những biểu hiện bất thường về răng sữa hay bệnh lý răng sữa cần đưa bé tới Nha khoa uy tín để khám, theo dõi và điều trị sớm để bé có hàm răng vĩnh viễn khỏe và đẹp.

2. THIỂU SẢN MEN RĂNG

– Tác hại: Dẫn đến tình trạng sâu răng, răng vỡ dần, mất răng

– Biểu hiện: Răng mất men, mấp mô, màu vàng xám, dễ mủn nát và gãy răng. 

– Nguyên nhân: Men răng được cấu tạo bởi 2 thành phần chính là canxi và fluor. 

Ngay khi mọc răng, canxi và fluor sẽ được nạp vào cấu trúc của răng để tạo thành men răng. Fluor tiếp tục bồi đắp từ bên ngoài nhờ việc chúng ta uống, bôi hoặc đánh răng, súc miệng nước có chất Fluor. Khi có sự thiếu hụt hoặc xáo trộn của 2 chất này, răng sẽ bị thiểu sản men răng.

Từ hai nguồn cung cấo bên ngoài và bên trong, chúng ta có thể xác định nguồn gốc cụ thể của bệnh này. 

Nguyên nhân đầu tiên do trong lúc mang thai người mẹ không ăn uống và bổ sung đủ hai chất này khiến cho trẻ sinh ra bị thiếu canxi và fluor. 

Nguyên nhân thứ 2 là do không vệ sinh và chải răng đúng cách làm  mòn men răng. Sau đấy, lại không bổ sung fluor từ bên ngoài và những sản phảm dùng hàng ngày như kem đánh răng, nước súc miệng, nước uống.

 – Biện pháp: Bổ sung canxi và trám răng nếu như thiếu sản men răng thân trên

 – Cách phòng tránh: Mẹ có thai cần được bổ sung tất cả dưỡng chất cần thiết trong đó có canxi và flour, bên cạnh đó, bổ sung Canxi và fluor hầu hết cho bé trong quá trình phát triển.

3. GÃY RĂNG 

– Tác hại: Viêm tủy răng, răng gãy vỡ dần và rụng răng sớm, việc ăn uống gặp nhiều khó khăn, ăn không ngon miệng. 

– Nguyên nhân: Do tác động ngoại lực lúc bé hoạt động và một phần do răng bị thiếu canxi, thiếu sản men răng. 

– Giải pháp: Có thể tiến hành trám răng gãy của bé hoặc phải chữa tủy nếu như việc gãy răng ảnh hưởng tới tủy. 

– Cách phòng tránh: Đảm bảo dinh dưỡng cung cấp đủ chất canxi cho bé, dạy bảo và trông bé kỹ hơn trong các hoạt động vui chơi giải trí.

4.RĂNG THƯA

Niềng răng thưa cho trẻ – Càng sớm càng hiệu quả cao và tiết kiệm

– Biểu hiện:

 Xuất hiện các khe hở giữa những răng, đặc trưng là răng cửa.

 – Nguyên nhân: 

+ Thiếu răng do thiếu mầm răng 

+ Kích thước răng bất thường, có các răng nhỏ do đó, tạo nên chỗ trống trên cung hàm

 + Răng mọc lệch: Khi  các răng mọc lệch thì sẽ dẫn tới dư thừa về chỗ trống trên cung hàm ở các răng khác. 

+ Răng thừa: Răng thừa cũng gây nên tình trạng thưa răng, bời chân của răng thừa thường không nằm trên cung hàm nhưng lại có chân nằm sát chân răng trên cung hàm và gây áp lực làm chân răng này di chuyển tạo nên chỗ trống.

 + Bệnh lý răng miệng của trẻ: Răng sâu, răng sún…trong thời gian răng sữa đều có ảnh hưởng nhất định tới răng vĩnh viễn 

– Điều trị: Cũng như răng xô lệch, cha mẹ cần đưa trẻ đến Nha khoa để khám, theo dõi và điều trị chỉnh nha trong thời gian sớm.

Xem thêm: Vì sao nên chọn Nha Khoa Sài Gòn B.H để niềng răng 

5. RĂNG XÔ LỆCH

Răng xô lệch ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ răng và cuộc sống của bé khi trưởng thành – Niềng răng cho bé càng sớm càng hiệu quả cao và tiết kiệm

– Tác hại: Đây là thực trạng đáng lo của bé  hiện nay và làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ và sức khỏe của răng sau này: răng có thể bị các vấn đề như: mọc lộn xộn, răng khểnh, mọc chìa, mọc lệch, hô hoặc móm răng cửa, răng kích thước không đều…

 – Tình trạng biểu hiện: Chân răng mọc lệch ra ngoài cung hàm, hướng răng không thẳng đứng,

 – Nguyên nhân: Do cung hàm quá hẹp, răng vĩnh viễn mọc thiếu chỗ, do nhổ răng sữa sớm dẫn đến xô lệch răng, hoặc do răng sữa nhổ muộn khiến cho răng vĩnh viễn mọc lệch, hoặc 1 số thói quen xấu của bé làm cho răng xô lệch như : mút ngón tay, ngâm ti giả, thè lưỡi thường xuyên… 

– Biện pháp điều trị: Đưa trẻ tới những Nha khoa uy tín để khám và thực hiện điều trị chỉnh nha theo phác đồ của bác sĩ: 

+ Thời điểm niềng răng tốt nhất là lúc bộ răng vĩnh viễn mới hoàn thiện (từ 11- 12 tuổi), niềng càng sớm hiệu quả càng cao, giá thành càng giảm.

 + Thời gian khám tốt nhất để niềng răng là trong khoảng 7 – 8 tuổi. Nếu như phát hiện trẻ có dấu hiệu  của việc răng mọc lệch (răng sữa mọc lộn xộn, hoặc các răng cửa vĩnh viễn mọc lệch) thì nên đưa bé đi khám ngay và thực hiện các điều trị và theo dõi tiền chỉnh nha. Hoặc một số trường hợp có thể niềng răng luôn vào thời điểm này.

 – Cách phòng ngừa: Đưa trẻ đi khám nha định kỳ hoặc thấy bé có biểu hiện của việc răng mọc lệch thì cần tới những Nha khoa uy tín để khám và điều trị sớm. Giúp trẻ bỏ các thói quen xấu khiến răng xô lệch.

Xem thêm: Niềng răng trả góp tại Nha Khoa Sài Gòn B.H

6. VIÊM LỢI VÀ CHẢY MÁU CHÂN RĂNG

– Tác hại: Phần lợi sưng tấy, có thể kèm theo hiện tượng chảy máu và làm bé biếng ăn, hoặc có thể gây sốt. Viêm lợi tiến triển sẽ tác động đến cấu trúc răng của bé, ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất và thẩm mỹ của bé sau này.

– biểu hiện: Phần lợi sưng tấy đỏ, nặng thì có thể hình thành mủ và gây sốt.

– Nguyên nhân: Mọc răng, mảng bám, chấn thương là các nguyên nhân chính gây nên tình trạng chảy máu chân răng. 

– Biện pháp: Khi bé bị viêm lợi, phụ huynh cần chú ý tới khẩu phần ăn hằng ngày của bé cũng như cho trẻ kiểm tra răng miệng định kỳ, nếu như bị viêm nặng hoặc thường xuyên thì cần đưa tới Nha sĩ. Đối với trẻ sơ sinh, cha mẹ cần vệ sinh khử trùng bình sữa, núm vú, ti giả sau mỗi lần bé sử dụng cũng như khám nha khoa định kỳ 6 tháng một lần.

 – Cách đề phòng: Vệ sinh răng miệng cho bé và tập cho bé ý thực vệ sinh răng miệng tốt, tránh ngậm các vật có thể gây thương tổn lợi.

7. SÂU RĂNG

Sâu răng sữa sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này)

– Tác hại: Sâu răng là giai đoạn vi khuẩn hình thành qua mảng bám trên răng và ăn mòn men răng, sau đó đến tủy răng làm cho trẻ đau nhức, kèm theo bị sốt. Sâu răng sữa sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới giai đoạn mọc răng vĩnh viễn sau này. 

– Biểu hiện: Răng hình thành các lỗ ố màu, từ lỗ nhỏ rồi phát triển to dần, làm vỡ răng từng mảng, và mất thân răng. Bé đau răng thường xuyên, hay viêm lợi, thậm chí sốt. 

– Nguyên nhân: Vệ sinh răng miệng không cẩn thận, ăn ngọt, ….

– Biện pháp: Tùy vào độ tuổi và hiện trạng của bé mà có thể dùng những phương án điều trị thích hợp như: Điều trị răng sữa bị sâu không  trám, trám răng sữa bị sâu, hoặc nhổ răng sữa bị sâu 

– Cách đề phòng: Chủ động và tập cho bé vệ sinh răng miệng đúng cách, hạn chế những thực phẩm như kẹo, đồ ngọt.

8. SÚN RĂNG

Sún răng làm bé đau nhức, biếng ăn và ảnh hưởng đến quá trình thay răng

– Tác hại: Khi răng sún bị mòn dần, tủy sẽ bị hở, ngà răng sữa bị lộ làm cho cho bé cảm thấy khó chịu và đau nhức lúc ăn uống. Điều này sẽ tác động tới sinh hoạt hàng ngày, làm trẻ dễ quấy khóc, biếng ăn. 

Bên cạnh đó, khi răng của bé bị mòn do sún, đặc biệt là răng cửa, bên cạnh sự mất thẩm mỹ thì nguy hiểm hơn là trẻ có nguy cơ bị ngọng.

 Đặc biệt, việc bị sún răng có thể sẽ thay đổi tiến trình mọc răng chuẩn của bé, dẫn tới mọc sai lệch của răng vĩnh viễn về sau 

– Biểu hiện: Bệnh sún răng có biểu hiện đa dạng với những tình trạng khác nhau. Có thể bị mòn răng dần về phía chân răng, từ rìa cắn, hoặc từ những mặt bên của răng hoặc phần cổ răng. Răng cứ bị mòn, mẻ, vỡ và đen dần đến khi chỉ còn chân răng sát nướu. 

– Nguyên nhân: Việc ăn uống và chế độ vệ sinh hàng ngày chưa đảm bảo, không đủ làm sạch mảng bám thức ăn trên răng. Trẻ ăn nhiều đồ ngọt, tinh bột trong ngày và không được làm sạch ngay sau đó khiến cho vi khuẩn luôn có cơ hội tấn công men răng.

 – Biện pháp: Tùy vào độ tuổi và mức độ sún răng mà có thể: Điều trị răng sún không nhổ hoặc nhổ răng sún

 – Cách đề phòng: 

+ Nên bổ sung các loại thức ăn giàu canxi để tránh hiện tượng thiếu canxi dẫn đến yếu răng ở trẻ. 

+ Nên tránh cho trẻ ăn đồ ngọt thường xuyên, giảm thiểu các bữa ăn đêm cho bé, hoặc nếu phải ăn tối thì nên ăn sớm hơn, sau lúc ăn nên vệ sinh răng ngay cho bé. 

+ Hãy chú ý tới vệ sinh răng miệng cho trẻ ngay từ khi trẻ chuẩn bị mọc răng sữa. Sử dụng gạc mềm để chải nướu khi trẻ còn quá nhỏ. 

+ Trước tiên nên giúp bé chải răng rồi chỉ dẫn bé tự đánh răng nhưng luôn phải theo sát để bé chải răng thật sạch. Sử dụng loại kem đánh răng thích hợp, có chứa thành phần fluor tương ứng. 

+ Sau mỗi bữa ăn nhẹ, bạn nên cho bé uống chút nước để súc miệng. 

+ Kháng sinh chính là thủ phạm chính gây vàng răng, xỉn răng mà sau này có muốn tẩy trắng cũng chẳng thể làm được. 

Do vậy , tốt hơn là hết là không nên cho bé uống các loại thuốc kháng sinh một cách tùy tiện.

Khách hàng sử dụng dịch vụ tại Nha Khoa Sài Gòn B.H

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Đến với Công ty TNHH Nha Khoa SÀI GÒN B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: