Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Răng thưa trên thực tế là một tình trạng răng miệng rất thường gặp, có thể do bẩm sinh hoặc do sự phát triển lệch lạc xuất phát từ thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, hay từ những biến cố, lực tác động vào cấu trúc răng. Vậy cụ thể thì răng thưa là hiện tượng như thế nào? Có các mức độ thưa răng ra sao? Có những cách nào để xử lý? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể để kịp thời khắc phục tình trạng răng thưa an toàn, hiệu quả nhất.

Răng thưa là gì? Các mức độ thưa răng

Răng thưa là tình trạng giữa các răng trên khung hàm có kẽ hở, răng mọc không khít vào nhau, tạo ra khoảng cách. Răng thưa có nhiều loại và nhiều mức độ khác nhau. Nhiều trường hợp bệnh nhân có răng thưa thuộc loại bẩm sinh, kích cỡ các răng không đều hoặc mọc thiếu răng, khiến cho khung hàm xuất hiện các khoảng trống.

Nhiều trường hợp khác, răng thưa là do thói quen ăn xong dùng tăm xỉa răng, dẫn tới hình thành các khe hở, kẽ, lỗ ở chân răng. Ngoài ra, nếu răng gặp vấn đề bệnh lý như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, hoặc do các sự cố va chạm, có tác dụng lực mạnh dẫn tới xê dịch, thay đổi cấu trúc răng trên khuôn hàm cũng có thể dẫn tới tình trạng răng thưa.

Răng thưa có nhiều mức độ khác nhau, tùy theo mức độ, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân cách xử lý sao cho phù hợp nhất. 

– Răng thưa mức độ nhẹ là trường hợp thưa kẽ chân răng (phần trên răng vẫn gần nhau nhưng chân răng thưa, có khoảng trống), răng không bị hô móm hay tồn tại các bệnh lý răng miệng nào khác. 

– Răng thưa ở mức độ trung bình: Là trường hợp giữa các răng có khoảng cách trên 1mm, tuy nhiên không cách quá xa, không có hiện tượng hô móm, khấp khểnh quá nhiều.

– Răng thưa mức độ nặng: Là những trường hợp răng mọc thưa cách xa hẳn nhau, mọc thiếu răng, đi kèm với hiện tượng hô móm, mọc lệch, mọc khấp khểnh.

Tác hại của răng thưa có thể bạn chưa biết

– Những người có hàm răng thưa nặng thường có cảm giác thiếu tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Hàm răng thiếu thẩm mỹ khiến cho bệnh nhân ngại giao tiếp, có thể đánh mất nhiều cơ hội phát triển, thăng tiến trong cuộc sống.

– Răng thưa ảnh hưởng khá nhiều tới khả năng phát âm tròn vành rõ tiếng, gây khó khăn trong giao tiếp, trong việc học ngoại ngữ của nhiều người.

– Răng thưa ngoài làm mất tính thẩm mỹ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe răng miệng như: Hàm răng thưa do mọc lệch sẽ dẫn tới sai lệch khớp cắn, lâu dài sẽ làm tổn thương tới cấu trúc răng và khung xương hàm, mỏi khớp thái dương, dễ viêm khớp thái dương. Răng thưa còn tiềm ẩn nguy cơ gây sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu do thức ăn dắt vào, khó vệ sinh sạch hoàn toàn tại nhà.

3 cách xử lý răng thưa an toàn hiệu quả

Tùy theo từng mức độ thưa răng, bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn cho bệnh nhân cách xử lý sao cho phù hợp. Trường hợp bệnh nhân có bệnh lý răng miệng nghiêm trọng sẽ cần điều trị bệnh lý trước khi xử lý răng thưa. Hiện nay, có các cách xử lý răng thưa an toàn, hiệu quả như sau:

– Hàn trám răng: Áp dụng cho trường hợp răng thưa mức độ nhẹ. Kỹ thuật hàn trám sử dụng vật liệu chuyên dụng bít kín khoảng trống, thời gian tiến hành chỉ từ 15 phút đến 20 phút, rất nhanh chóng, an toàn. Vật liệu hàn trám hiện nay có màu sắc sáng, giống màu răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ.

– Bọc răng sứ thẩm mỹ: Có thể áp dụng cho trường hợp răng bị thưa nhiều vị trí trên khuôn hàm, răng thưa ở mức độ trung bình. Bọc răng sứ thẩm mỹ khắc phục được tình trạng răng thưa, khấp khểnh, răng hô móm mức độ nhẹ.

– Niềng răng: Niềng răng sử dụng trong trường hợp răng thưa mức độ nặng, kèm theo tình trạng sai lệch khớp cắn, hô móm nặng,… Niềng răng cần nhiều thời gian hơn so với 2 phương pháp trên nhưng sẽ là cách tốt nhất cho trường hợp này.

Như vậy, tùy thuộc vào mức độ thưa răng và tình trạng răng miệng cụ thể của bệnh nhân, bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn cách khắc phục răng thưa hiệu quả, an toàn nhất. Hiện nay, tại hệ thống nha khoa Sài Gòn B.H, răng thưa được xử lý theo phương pháp hiện đại, tiên tiến, chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn và tính hiệu quả cao cho bệnh nhân. Bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm với dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Đến với Công ty TNHH Nha Khoa SÀI GÒN B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: