Lấy cao răng là việc được các nha sĩ khuyên nên lấy định kỳ để đảm bảo có một sức khỏe tốt nhất. Vậy nhưng có rất nhiều người vẫn còn thắc mắc về tác dụng của lấy cao răng cũng như cách ngăn ngừa việc hình thành cao răng. Hãy cùng Nha Khoa Sài Gòn B.H trả lời cho câu hỏi này với sự tư vấn của bác sĩ Phạm Minh Tuấn nhé.

Cao răng là gì ?

Cao răng hay vôi răng được hình thành từ mảng bám răng. Mảng bám là chất phủ trên bề mặt răng bao gồm: vi khuẩn, thức ăn thừa… khi không được làm sạch, tồn tại lâu sẽ bị vôi hóa bởi các muối canxi trong nước bọt và lắng đọng sắt của huyết thanh trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi và trở thành cao răng.

Cao răng không thể làm sạch bằng bàn chải hay các biện pháp vệ sinh răng miệng thông thường mà cần đến dụng cụ chuyên dụng tại các phòng khám răng. 

4 tác dụng của việc lấy cao răng

»Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng: Vi khuẩn tồn tại  trong cao răng chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lý như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, mòn men răng, tụt lợi hở chân răng… Vì thế, nếu bạn lấy cao răng, vi khuẩn sẽ không có điều kiện để phát triển và gây bệnh nữa.

»Đánh bay mùi hôi miệng, giúp hơi thở thơm mát hơn: Các loại vi khuẩn ở  trong cao răng sẽ kết hợp với cặn bã thức ăn và sinh ra các sản phẩm phụ, khiến hơi thở có mùi hôi tanh hoặc mùi khó chịu. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ chấm dứt nếu bạn loại bỏ cao răng thường xuyên.

»Giúp tăng thêm vẻ xinh đẹp cho nụ cười: Cao răng thường có màu vàng, nâu vàng, nâu đỏ, đen… Nếu cao răng tích tụ nhiều trên răng, thì sẽ khiến răng trở nên ố vàng – xỉn màu, gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ. Để khắc phục tình trạng này, lấy cao răng là việc làm rất cần thiết và nên được thực hiện định kì.

»Bảo vệ răng và xương hàm luôn khỏe mạnh: Nếu cao răng tích tụ nhiều ở trong miệng, vi khuẩn sống trong đó sẽ phá hủy tổ chức của răng và nướu. Điều này dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm, răng lung lay và mất răng hàng loạt… Do đó, để bảo vệ xương và răng luôn khỏe mạnh, bạn buộc phải ngăn chặn sự tích tụ của cao răng bằng cách loại bỏ chúng.

Những lưu ý sau khi lấy cao răng

Sau khi lấy cao răng, những ngày đầu là thời gian mà răng khá nhạy cảm, vì thế các bạn cần lưu ý những điều sau:

»Không ăn các thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh khoảng 1-2 ngày sau khi lấy cao răng vì có thể xuất hiện tình trạng ê buốt.

»Không hút thuốc lá ngay sau khi lấy cao răng sẽ khiến răng dễ ố vàng

»Không các thực phẩm có nhiều chất tạo màu như trà, cà phê, rượu vang, sốt cà chua… dễ gây nhiễm màu răng.

Ngoài ra việc vệ sinh răng miệng đúng cách và lấy cao răng định kì theo hướng dẫn của bác sĩ là rất quan trọng để bạn có một hàm răng chắc khỏe và nụ cười trắng sáng.

Nên lấy cao răng ở đâu ?

Lấy cao răng là một phương pháp khá đơn giản, ở bất kỳ phòng khám nha khoa nào cũng có thể thực hiện được, nhưng nếu không thực hiện đúng cách, đúng kỹ thuật có thể sẽ gây nứt, đứt các vi thể trong quá trình lấy vôi răng, làm hỏng răng. Hoặc nếu được thực hiện bởi những bác sĩ không có kinh nghiệm sẽ gây ra tình trạng ê buốt và chảy máu nướu.

Chính vì vậy tìm một phòng khám nha khoa uy tín, chất lượng để mang lại hiệu quả đúng như mong đợi là điều mà bạn cần phải quan tâm. Lời khuyên của nha sĩ dành cho bạn là nên chọn một phòng khám nha khoa:

» Có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm

» Áp dụng phương pháp lấy cao răng mới nhất với thiết bị và công nghệ hiện đại giảm đau và ê buốt.

» Cơ sở vật chất hiện đại, khang trang.

» Chú trọng khâu vệ sinh vô trùng dụng cụ và thiết bị điều trị.

Xem thêm: Lấy cao răng nhiều có tốt không ?

Cách ngăn ngừa cao răng tích tụ

Dưới đây là một số cách ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám sau khi lấy cao răng rất hiệu quả và cực đơn giản, bạn hãy theo dõi và nên áp dụng ngay nhé. Việc làm này sẽ giúp răng miệng của bạn trở nên sạch sẽ, khỏe mạnh, trắng sáng và thơm mát hơn đấy.

»Khám răng định kì: Mỗi năm bạn nên đến nha khoa để khám răng từ 2 – 3 lần. Bởi vì, khám răng sẽ giúp bạn và bác sĩ theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của răng miệng, kịp thời loại bỏ mảng bám khi chúng vừa hình thành, phát hiện những dấu hiệu bất thường của răng miệng để có biện pháp can thiệp sớm.

»Chải răng thường xuyên: Để căn bã thức ăn và vi khuẩn không có cơ hội tích tụ trên răng và nướu, bạn nên chải răng từ 2 – 3 lần/ngày. Mỗi lần chải răng bạn nên chải ít nhất trong 2 phút.

»Sử dụng chỉ tơ nha khoa: Đánh răng bằng bàn chải không thể loại bỏ cặn bã thức ăn mắc kẹt trong kẽ răng, hốc răng… Vì thế, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để hỗ trợ làm sạch những vị trí này nhé.

»Súc miệng sau khi chải răng: Súc miệng sau khi chải răng với nước muối ấm hoặc nước súc miệng chuyên dụng sẽ làm tăng khả năng diệt khuẩn, ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám hiệu quả hơn. Vì thế, hãy áp dụng ngay nhé.

 

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Đến với Công ty TNHH Nha Khoa SÀI GÒN B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: