Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc Sĩ Bác Sĩ Thân Trọng Nguyên. Chuyên gia phẫu thuật hàng đầu tại hệ thống nha khoa sài gòn B.H.

Thống kê cho thấy, răng khôn có thể xuất hiện trong giai đoạn từ 18 đến 25 tuổi, một số trường hợp có thể mọc sớm hơn hoặc muộn hơn. Mọc răng khôn không chỉ gây ra các cơn đau phiền toái, các tình trạng răng khôn mọc ngầm, mọc lệch còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Trong đó, nghiêm trọng nhất có thể kể đến là u nang xương hàm, rối loạn phản xạ và cảm giác hoặc thậm chí gây rối loạn khớp thái dương hàm.

Hình minh họa chiếc răng khôn

RĂNG KHÔN MỌC Ở VỊ TRÍ NÀO? CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) là nhóm răng mọc sau cùng, nằm trong góc cùng của hàm. Như đã nói ở trên, giai đoạn từ 18 đến 25 tuổi là giai đoạn mọc răng khôn phổ biến nhất. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vẫn có thể mọc sớm hơn hoặc trễ hơn sau đó. 

Không phải bất kỳ người trường thành nào cũng mọc răng khôn, đồng thời, số lượng răng khôn của mỗi người sẽ khác nhau, có thể không có hoặc có thể mọc tối đa 4 cái. 

Ở vị trí trong cùng của hàm, răng khôn hoàn toàn không mang chức năng ăn nhai. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của răng khôn có thể dẫn đến nhiều tác hại, biến chứng cho sức khỏe răng toàn hàm, do đó các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên nhổ bỏ răng khôn sớm để tránh phát sinh các vấn đề không mong muốn về sau.

CÁC HÌNH THÁI MỌC RĂNG KHÔN PHỔ BIẾN

Răng khôn có thể mọc theo nhiều kiểu khác nhau. Các chuyên gia nha khoa đã thống kê tình trạng mọc răng khôn thành 6 nhóm phổ biến, bao gồm:

Răng khôn mọc thẳng:

Đây được xem là tình trạng răng khôn “dễ chịu” và an toàn nhất. Răng khôn mọc thẳng không gây nhiều ảnh hưởng đến các răng kế cận lẫn toàn hàm. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân cảm thấy đau nhức, khó chịu hoặc quanh khu vực răng khôn có dấu hiệu viêm nhiễm cần đến thăm khám và điều trị sớm. 

Răng khôn mọc kẹt:

Răng khôn mọc kẹt do không có đủ chỗ để mọc lên bình thường hoặc hướng mọc bị nghiêng làm cho nó không mọc lên hoàn toàn được. Đối với tình trạng này, nếu không sớm nhổ bỏ răng khôn, bệnh nhân có thể gặp phải nhiều vấn đề phát sinh về sau bao gồm: sâu răng, hôi miệng (do thức ăn, vi khuẩn còn sót lại không được vệ sinh hoàn toàn), viêm nhiễm do nhiễm khuẩn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các răng kế cận.

Răng khôn mọc ngang (90°):

Răng khôn nằm ngang thường mọc theo góc 90 độ với răng số 7 và mọc ngầm dưới xương hàm, do đó phải chụp x-quang phải thấy được. Nếu không được xử lý kịp thời, răng này có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân, thậm chí là hỏng chân răng số 7.

Răng khôn mọc lệch gần:

Răng khôn mọc lệch gần được xem là tình trạng phổ biến thứ 2 (sau răng khôn mọc thẳng). Răng này thường có xu hướng nghiêng về phía trước và đẩy răng liền kề. Về lâu dài, răng khôn mọc lệch có thể gây xô lệch vị trí răng trên hàm, gây ra các bệnh lý răng (sâu răng, viêm nướu, nhiễm khuẩn…) do khó vệ sinh sau ăn nhai. 

Răng khôn mọc lệch xa:

Ngược lại với răng khôn mọc lệch gần, răng khôn mọc lệch xa thường có xu hướng nghiêng về phía sau. Trục nghiêng của răng tạo 1 khoảng trống giữa răng số 7 và răng số 8, điều này gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng, đồng thời thức ăn, mảng bám… có thể giắt lại gây sâu răng, hôi miệng, viêm nhiễm khuẩn nghiêm trọng. 

Đối với tình trạng răng này, bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân quyết định nhổ bỏ sớm để bảo tồn chất lượng răng kế cận và toàn hàm. 

Răng khôn mọc ngầm:

Răng khôn mọc ngầm là tình trạng răng phức tạp nhất, điều trị cũng gặp nhiều khó khăn nhất. Răng này thường nằm sâu bên trong xương hàm, mọc ở ngay dưới nướu nhưng không thể trồi lên được, gây nhiều khó chịu thậm chí đau đớn cho bệnh nhân.

Các bác sĩ nha khoa khuyên rằng, răng khôn mọc ngầm cần được nhổ bỏ sớm vì khả năng gây biến chứng cao. Nhiều trường hợp răng khôn mọc ngầm về lâu dài có thể gây u nang xương hàm, biến chứng thần kinh…

CÁC TÁC HẠI CÓ THỂ GẶP PHẢI NẾU KHÔNG NHỔ RĂNG KHÔN SỚM

Hầu hết các bác sĩ nha khoa đều khuyến nghị bệnh nhân nên tiến hành điều trị nhổ răng khôn sớm để hạn chế tối đa tác hại và biến chứng có thể gặp phải về sau, bao gồm:

  1. Gây đau nhức kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân: Biểu hiện của quá trình mọc răng khôn mỗi người sẽ khác nhau, có trường hợp đau đớn kéo dài, có trường hợp sưng nề nghiêm trọng, cũng có trường hợp không có bất kỳ biểu hiện gì. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân đều phản ánh các về các cơn đau răng khôn, chúng gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
  2. Gây sâu răng: Vị trí của răng khôn nằm ở góc cùng của hàm, do đó việc vệ sinh gặp rất nhiều hạn chế. Bệnh nhân rất khó làm sạch hoàn toàn các thức ăn, mảng bám còn sót lại ở khu vực này, lâu ngày sẽ tích tụ nhiều vi khuẩn gây sâu răng. 

Bệnh lý sâu răng có thể lan rộng ra toàn hàm, gây suy yếu chức năng ăn nhai, khiến bệnh nhân đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống.

  1. Các bệnh lý về nướu: Một số trường hợp răng khôn mọc kẹt, mọc ngầm… khiến vi khuẩn tích tụ lâu ngày gây viêm nhiễm vùng nướu và chân răng, có thể tạo ra các ổ áp xe và lan rộng nếu không được điều trị kịp thời.
  2. Nhiễm trùng tại chỗ: Nếu răng khôn mọc bị nướu trùm lên hoặc ngầm trong xương hàm sẽ khiến thức ăn và vi khuẩn giắt vào gây nhiễm trùng. Điều này thể hiện ở tình trạng sưng đau kéo dài, sốt cao, sưng vùng hàm mặt…
  3. Gây u nang xương hàm: Đây được xem là biến chứng nghiêm trọng, nếu không xử lý kịp thời có thể khiến hỏng xương hàm, răng và dây thần kinh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng.
  4. Rối loạn phản xạ và cảm giác: Mọc răng khôn còn có khả năng gây nhiều biến chứng thần kinh vùng hàm mặt nghiêm trọng, bao gồm rối loạn phản xạ và cảm giác, loạn năng khớp thái dương hàm hay thậm chí hội chứng giao cảm (đau một bên mặt, phù đỏ quanh ổ mắt.)
  5. Gây xô lệch các răng trên hàm, làm lệch khớp cắn, ảnh hưởng thẩm mỹ nụ cười.

NHỔ RĂNG KHÔN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Lựa chọn nha khoa chất lượng, bác sĩ có chuyên môn giỏi, kỹ thuật cao và giàu kinh nghiệm là điều kiện then chốt đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong điều trị nhổ răng khôn.

Hiện nay, Hệ thống Nha Khoa Sài Gòn B.H là một trong các đơn vị đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhận được nhiều đánh giá cao trong giới chuyên môn về thăm khám & điều trị nha khoa. Trong đó, nhổ răng khôn là dịch vụ nhận được nhiều phản hồi tích cực từ bệnh nhân.

Phần lớn các đánh giá cho rằng, công tác chẩn đoán, thăm khám trước khi nhổ răng khôn tại Nha Khoa Sài Gòn B.H rất kỹ càng, bác sĩ có chuyên môn giỏi, luôn khéo léo trấn an bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Đồng thời, với kinh nghiệm và kỹ thuật cao, các bác sĩ tại Nha Khoa Sài Gòn B.H xử lý răng khôn rất nhanh, hạn chế tối đa tổn thương mô mềm và đau đớn cho bệnh nhân. Quá trình lành thương sau đó diễn ra thuận lợi hơn nhờ các hướng dẫn chăm sóc sau điều trị (lời dặn kèm theo). 

Chính vì vậy, bệnh nhân hoàn toàn có thể an tâm đến thăm khám và điều trị nhổ răng khôn tại các cơ sở thuộc Hệ thống Nha Khoa Sài Gòn B.H.

Răng khôn là răng không mang chức năng ăn nhai và nằm ở vị trí khó vệ sinh, có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu đến các răng kế cận lẫn sức khỏe răng miệng toàn diện. Do đó, bệnh nhân khi phát hiện các dấu hiệu mọc răng khôn hoặc đang gặp phải các tác hại do răng khôn mang lại, nên thăm khám nha khoa sớm để được bác sĩ tư vấn tình trạng và chỉ định nhổ bỏ để tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Đến với Công ty TNHH Nha Khoa SÀI GÒN B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: