Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Hiện nay, niềng răng là hình thức làm đẹp khuôn miệng và nụ cười mà nhiều người quan tâm.Vậy thực tết phương pháp này là gì? Bạn đã biết gì về phương pháp này chưa? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu tổng quan về phương pháp chỉnh nha hiện đại này nhé.

Khái niệm niềng răng là gì

chinh_nha_nieng_rang
Hình minh họa: Phương pháp chỉnh nha

Niềng răng hay còn được gọi là chỉnh nha. Đây là phương pháp chỉnh hình răng trong nha khoa được sử dụng cho những người có răng hô, răng thưa, bị móm hay răng mọc lệch lạc,…

Tại sao phải niềng răng?

Nguyên nhân chính sử dụng phương pháp này là do răng và xương hàm bị lệch lạc gây ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ và một số trở ngại khác trong cuộc sống hàng ngày. Một số trường hợp dẫn đến răng và xương hàm bị lệch:

  • Do di truyền từ bố mẹ. Bố hoặc mẹ có xương hàm nhỏ nhưng răng to hoặc ngược lại có xương hàm to răng nhỏ làm ảnh hưởng đến quá trình mọc ngay ngắn của răng.
  • Các thói quen xấu làm ảnh hưởng đến răng hàm. Chống cằm thường xuyên trong quá trình phát triển của hàm gây lệch hàm khi mọc răng.
  • Những nguyên nhân khác gây chấn thương răng hàm như mất răng sữa sớm, tai nạn hay té ngã, thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh và vẻ đẹp răng miệng,…

Độ tuổi nào thích hợp cần niềng răng?

Khi chỉnh nha, xương hàm của bạn đang phát triển và còn mềm thì thời gian đeo niềng sẽ nhanh hơn so với khi xương hàm của bạn đã phát triển và cứng hơn.

  • Độ tuổi từ 10 tuổi trở lên là độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng điều chỉnh hàm hô, móm và lệch lạc. Độ tuổi này xương hàm đang phát triển nên dễ dàng điều chỉnh và thời gian tháo niềng sẽ nhanh hơn.
  • Độ tuổi từ 18 tuổi trở lên thực hiện niềng sẽ lâu hơn. Xương hàm ở độ tuổi này đã phát triển nên cứng hơn, răng di chuyển chậm hơn. Độ tuổi càng lớn thì thời gian đeo niềng răng sẽ lâu hơn.

Các phương pháp chỉnh nha niềng răng hiện nay

Hiện nay có 2 phương pháp chỉnh nha phổ biến là hàm chỉnh tháo lắp và hàm chỉnh cố định.

cac_phuong_phap_nieng_rang
Hình minh họa : Các phương pháp chỉnh nha
  • Niềng răng mang hàm chỉnh tháo lắp được áp dụng nhiều cho trẻ em. Những bé có răng vĩnh viễn và răng sữa mọc xen kẽ với nhau. Phương pháp niềng răng này sẽ đảm bảo chỉnh nha hiệu quả nhưng không làm ảnh hưởng xấu đến quá trình thay răng của trẻ nhỏ.
  • Niềng răng mang hàm chỉnh cố định có nhiều hình thức khác nhau như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ và niềng răng không mắc cài invisalign. Tùy vào nhu cầu của bạn mà nha sĩ áp dụng hình thức niềng răng sao cho phù hợp. Bạn phải thường xuyên mang khí cụ chỉnh nha để đạt được kết quả tốt nhất. Phương pháp này được áp dụng cho nhiều người, nhất là người trưởng thành đã qua giai đoạn thay răng.

Ngoài những thông tin mà bài viết cung cấp cho bạn. Bạn hãy liên hệ với trung tâm Nha khoa Sài Gòn B.H để được tư vấn thêm những thông tin chi tiết về các phương pháp này. Hotline tư vấn và chăm sóc khách hàng miễn phí của Nha khoa Sài Gòn B.H là 18001015.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Đến với Công ty TNHH Nha Khoa SÀI GÒN B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: