Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha khắc phục những trường hợp răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên hiện nay phương pháp niềng răng mắc cài kim loại có một điểm hạn chế là thẩm mỹ, người niềng răng không thể tự tin cười hoặc giao tiếp khi có cả một hệ thống mắc cài trên răng. 

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi là gì ?

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi hay còn gọi là niềng răng mắc cài mặt trong có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại cao cấp nhưng các mắc cài được gắn vào mặt trong thân răng, tăng tính thẩm mỹ, giúp khách hàng tự tin khi giao tiếp.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi giúp nắn chỉnh lại hàm răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn như răng hô, móm, thưa, lệch lạc… nhờ vào hệ thống các mắc cài và dây cung. Những dây cung và mắc cài sẽ tạo ra lực kéo phù hợp, đưa các răng về đúng vị trí ngay ngắn trên hàm.

Đối tượng nào áp dụng niềng răng mắc cài mặt lưỡi ?

Phương pháp niềng răng mắc cài mặt lưỡi áp dụng cho tất cả các trường hợp chỉnh nha từ trẻ nhỏ đến người lớn bị các khiếm khuyết răng hô, móm, thưa, lệch lạc…

Răng Hô: Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu là tình trạng răng hàm trên mọc chìa và vẩu ra ngoài so với bình thường là cho khuôn mặt nhìn tổng thể nhổ lên mất cân đối và thẩm mỹ. Có thể dùng niềng răng mắc cài kim loại mặt trong để khắc phục tình trạng răng bị Hô, đảm bảo đúng khớp cắn, ăn nhai thuận lợi hơn.

Răng Móm: Răng móm là dạng sai khớp cắn ngược (cung răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên) làm cho gương mặt trong như bị gãy khi nhìn nghiêng. Niềng răng mắc cài kim loại được gắn vào mặt trong răng giúp nắn chỉnh hai hàm trên dưới đều và đúng khớp cắn, cải thiện tình trạng răng móm kém duyên.

Răng Thưa: Là tình trạng những chiếc răng nằm xa cách nhau trên cung hàm, gây mất thẩm mỹ hoặc khó khăn khi ăn nhai, những mảnh vụn thức ăn rất dễ bị giắt giữa các kẽ răng, khó làm sạch, trở thành ổ chứa vi khuẩn gây sâu răng, viêm nha chu. Niềng răng mắc cài mặt lưỡi giúp can thiệp và kéo các răng xa cách sát lại gần nhau đảm bảo thẩm mỹ, khớp cắn và chức năng ăn nhai. 

Răng Lệch lạc: Răng lệch lạc là tình trạng răng mọc chen chúc, những răng không sắp xếp thẳng hàng trên dưới, đảm bảo cân đối và đúng khớp cắn. Răng mọc lệch lạc có thể khắc phục nhờ niềng răng mắc cài kim loại mặt trong để kéo những răng mọc lộn xộn về ngay hàng thẳng lối hơn, ăn nhai tốt, phát âm chuẩn và cười tự tin hơn. 

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi không áp dụng cho đối tượng nào ?

Mặc dù, phần lớn những trường hợp bị khiếm khuyết về răng như răng hô, móm, thưa, lệch lạc… đều có thể chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt trong. Tuy nhiên, nếu có một trong số những trường hợp sau đây bạn nên cân nhắc lựa chọn niềng răng nói chung cũng như niềng răng mặt lưỡi.

Răng và xương hàm quá yếu không đủ để chịu lực siết của niềng răng: Khi niềng răng, chắc chắn sẽ diễn ra quá trình siết và nắn chỉnh răng, cả răng và xương hàm phải khỏe mạnh mới có thể đảm bảo quá trình chỉnh nha liên tục, việc di chuyển răng mới có hiệu quả. Trong trường hợp răng và xương hàm của bạn không cứng chắc do các bệnh lý về răng như viêm nha chu, viêm tủy răng… thì bác sĩ sẽ cân nhắc việc chỉnh nha trong đó có niềng răng mắc cài kim loại mặt trong. 

Bọc sứ hoặc trồng răng giả quá nhiều: Trên nguyên tắc, chỉnh nha là quá trình dịch chuyển răng từ vị trí này sang vị trí khác, trong quá trình đó sẽ diễn ra song song hai quá trình tiêu xương ở vị trí cũ và bồi đắp xương ở vị trí mới, đảm bảo răng dịch chuyển nhưng luôn nằm trong xương ổ răng. Nếu bọc răng sứ quá nhiều, thân răng bị mài nhỏ để bọc mão sứ vào nên có thể răng không đủ cứng chắc để chịu đựng lực kéo răng từ mặt trong. Ngoài ra những trường hợp trồng răng giả quá nhiều, độ cứng chắc giữa chân răng và nướu không được dây chằng nha chu nâng đỡ nên sẽ không thể thực hiện kéo chỉnh răng ở những chiếc răng giả. Do đó nếu bọc răng sứ hay trồng răng giả quá nhiều, bạn nên tham khảo ý kiến của Bác sĩ nha khoa Chuyên sâu để đảm bảo quá trình chỉnh nha hiệu quả.

Những người đang mắc các bệnh lý toàn thân, bệnh tiểu đường, bệnh về máu: thì không thể tiến hành niềng răng kể cả niềng răng mắc cài kim loại mặt trong. Vì niềng răng cho người lớn cần phải nhổ răng, nếu trong những trường hợp bị các vấn đề về máu khó đông thì rất nguy hiểm. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn, Bác sĩ sẽ cân nhắc để đảm bảo sức khỏe cho người chỉnh nha.

Trẻ nhỏ thường có thói quen đẩy lưỡi: Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong cho trẻ nhỏ cần phải cân nhắc vì mắc cài được gắn ở bề mặt trong của răng, trẻ nhỏ hay có thói quen tò mò, khi có những “vật thể lạ” trong miệng, lưỡi bé có thể tò mò, ma sát vào mắc cài vô tình làm rách lưỡi. Hoặc trẻ có tính năng động, nếu lỡ làm mắc cài bị bung súc, trẻ nhỏ không biết có thể gây nguy hiểm nếu chẳng may rớt mắc cài vào khoang miệng hoặc xoang mũi. Trong những trường hợp niềng răng cho trẻ nhỏ, phụ huynh có thể cân nhắc chọn gắn mắc cài mặt ngoài vừa tiết kiệm vừa an toàn cho trẻ.

Ưu điểm niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Đảm bảo tính thẩm mỹ

 Niềng răng mắc cài mặt lưỡi  được coi như một nghệ thuật giấu mắc cài vào phía trong của hàm răng, đảm bảo tính thẩm mỹ cho khách hàng điều trị. Đối với những người thường xuyên xuất hiện trước đám đông, hoặc làm công việc thường xuyên giao tiếp, giới nghệ sĩ, MC… thì phương pháp này rất phù hợp.

 Với phương pháp này, người đối diện rất khó biết được bạn đang niềng răng, trừ khi bạn “tiết lộ”. Do đó lý do đầu tiên để nhiều người lựa chọn phương pháp này là giúp quá trình chỉnh răng không ảnh hưởng đến công việc, đảm bảo vấn đề thẩm mỹ và sự tự tin cho người chỉnh nha.

Hiệu quả chỉnh nha cao

 Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong có hiệu quả chỉnh nha cao, giúp khắc phục các khiếm khuyết về răng như hô, móm, thưa, lệch lạc… Lực tác dụng từ hệ thống dây cung gắn trên  mắc cài tạo giúp nắn chỉnh răng bị lệch về đúng vị trí và phát triển ổn định trên hàm.

Áp dụng cho nhiều trường hợp bị khiếm khuyết về răng

 Niềng răng mặt trong áp dụng được cho mọi trường hợp khiếm khuyết về răng như móm, vẩu, lệch khớp cắn… Phương pháp này được sử dụng để khắc phục những ca chỉnh răng từ trung bình, khó đến phức tạp, mang lại cho khách hàng hàm răng đều, đứng khớp cắn và nụ cười tự tin.Chính vì những ưu điểm này là niềng răng mắc cài kim loại mặt lưỡi rất được ưu chuộng để cải thiện những vấn đề về răng.

khuyết điểm niềng răng mắc cài mặt  lưỡi

Khó đeo mắc cài

 Nếu như niềng răng từ bên ngoài, các Bác sĩ Chuyên sâu trong quá trình đeo niềng hay thăm khám tăng lực siết của của niềng răng có thể nhìn bằng mắt, dễ dàng và thuận lợi hơn. Trong khi đó, nếu chọn niềng răng từ bên trong, các Bác sĩ Nha khoa bắt buộc phải dùng kính để đeo niềng và thăm khám.

Vướng víu khó chịu

 Thời gian đầu gắn niềng răng, khách hàng sẽ cảm thấy hơi khó chịu vì sự xuất hiện của các mắc cài và dây cung trong trên mặt trong thân răng. Dây cung và mắc cài nằm mặt trong răng rất dễ va chạm với lưỡi, đặc biệt là khi nói chuyện hay ăn nhai. Lời khuyên là hãy xem bộ mắc cài như một “người bạn mới”.

 Bạn nên dành thời gian để “làm quen” với người bạn này, cẩn thận hơn trong lúc ăn uống, vệ sinh răng miệng cũng như giao tiếp thì có thể hạn chế được tình trạng vướng víu, khó chịu.

Khó chăm sóc và vệ sinh răng miệng

 Đeo niềng răng đã tốn ít nhất 5 – 10 phút để vệ sinh sạch sẽ răng miệng. Mắc cài nằm bên trong lại càng khó khăn hơn, công đoạn thực hiện và vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, nếu kiên trì và cố gắng vì mục tiêu răng đều và đẹp sau khi tháo niềng bạn dễ dàng vượt qua thời gian rắc rối và phức tạp này. Đồng thời bạn cũng nên quen với việc sử dụng các dụng cụ vệ sinh răng miệng chuyên dụng cho nha khoa như: Chỉ nha khoa, bình xịt vệ sinh răng miệng… bạn có thể giữ được một hàm răng sạch sẽ.

Những lưu ý khi đeo niềng răng mắc cài mặt lưỡi

+ Ở giai đoạn đầu khi gắn mắc cài vào mặt trong của răng, bạn có thể sẽ đau, khó chịu do chưa quen hoặc lưỡi, nướu cọ xát với mắc cài làm tưa, đau hoặc chảy máu. Trong những trường hợp này bạn không cần quá lo lắng, bạn có thể sử dụng một ít sáp nha khoa bôi lên vị trí mắc cài dễ cọ xát với các bộ phận khác trong miệng. 

+ Trong quá trình đeo mắc cài niềng răng mắc cài mặt lưỡi, xương hàm phải liên tục diễn ra quá trình di chuyển răng cùng với đó là sự tiêu xương và bồi đắp xương ổ răng ở vị trí mới đảm bảo hàm răng đều, đẹp và cân đối sau khi tháo niềng. Việc ăn uống đầy đủ giúp bạn bổ sung chất dinh dưỡng nhiều cho cơ thể khi phải chịu áp lực chỉnh nha, phục hồi sức khỏe sau khi nhổ răng, tránh những nguy cơ bị hóp má, gầy gò.

+ Trong quá trình niềng răng, hệ thống mắc cài và dây cung gắn ở bề mặt trong của răng vô tình làm cản trở quá trình chăm sóc răng miệng, thức ăn thừa, mảng bám rất dễ giắt giữa các kẽ răng, vi khuẩn gây bệnh lý về răng rất dễ phát sinh… Chính vì thế để không làm gián đoạn quá trình niềng răng chỉ vì những bệnh lý sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy răng… mà nguyên nhân chủ yếu từ thói quen đánh răng không đúng cách, bạn nên chú ý vấn đề vệ sinh răng miệng trước, trong và sau khi niềng răng. 

+ Đánh răng nhẹ nhàng mặt nha, mặt ngoài và mặt trong. Mỗi ngày chải răng từ 3 – 4 lần (chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ) để làm sạch, không để thức ăn dư thừa dính vào gây hại cho răng.

+ Sử dụng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, máy tăm nước và nước súc miệng để hỗ trợ quá trình vệ sinh răng miệng tốt hơn.

Chi phí niềng răng mắc cài mặt lưỡi

 Niềng răng mắc cài mặt lưỡi đòi hỏi kỹ thuật cao, máy móc thiết bị và kỹ thuật hiện đại, cùng với đó là sự chuyên nghiệp, kinh nghiệm và tay nghề cao bác sĩ điều trị. Để có một ca niềng răng mặt lưỡi thành công như mong đợi điều quan trọng đầu tiên là phải lựa chọn được bác sĩ uy tín, có tay nghề và chuyên môn vững vàng.

 Rất nhiều trường hợp, khách hàng lầm vào tình trạng:Chảy máu miệng nghiệm trọng, rát lưỡi hoặc nát lưỡi chỉ vì tin theo những lời tư vấn, vẽ vời của những nha khoa chất lượng kém. Dưới đây là bảng chi phí dự trù cho các phương pháp niềng răng:

Phương pháp niềng răng Chi phí
Mắc cài kim loai cao cấp Từ 25 triệu đến 40 triệu
Mắc cài kim loại cao cấp tự buộc Từ 40 triệu đến 50 triệu
Mắc cài sứ cao cấp Từ 45 triệu đến 55 triệu
Mắc cài sứ cao cấp tự buộc Từ 55 triệu đến 65 triệu
Mắc cài mặt lưỡi Từ 85 triệu đến 120 triệu
Mắc cài trong suốt Từ 120 triệu đến 160 triệu

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Đến với Công ty TNHH Nha Khoa SÀI GÒN B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: