Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Mài răng được sử dụng trong các trường hợp: trồng răng sứ, điều chỉnh độ dài của răng và một số điều trị khác trong nha khoa. Vậy việc mài răng có ảnh hưởng gì đến tình trạng của răng miệng ? Hãy cùng Nha Khoa Sài Gòn B.H tìm hiểu vấn đề này nhé !

TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN PHẢI MÀI RĂNG ?

Việc mài răng được sử dụng trong các trường hợp sau: 

Mài răng để bọc răng sứ là phương pháp ưu việt giải quyết được hầu hết các khuyết điểm thẩm mỹ của răng

– Mài răng để bọc răng sứ  cho đối với các bệnh lý như: răng bị xô lệch, răng thưa, răng tối màu, bị sâu răng nặng gây viêm tủy, răng gãy, mẻ, vỡ…

Xem thêm: Quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ tại Nha Khoa Sài Gòn B.H

 – Mài răng để làm răng sứ thẩm mỹ bằng phương pháp mặt dán sứ Veneer: Đây là công nghệ thẩm mỹ răng sứ mà trong đó răng thật được giữ lại gần như  trọn vẹn, răng chỉ mài 1 lớp rất mỏng ở phía mặt ngoài hoặc không cần mài răng. Mặt dán sứ veneer được sử dụng cho những trường hợp răng bị tối màu, thưa, mẽ, hình dạng răng xấu..

Với mặt sứ veneer thì chỉ cần mài một lớp rất mỏng <0,02mm ở bề mặt trước của răng

Xem thêm: Thẩm mỹ dán sứ Veneer tại Nha Khoa Sài Gòn B.H

 – Mài răng để điều chỉnh hình thể của răng được áp dụng cho những trường hợp răng quá dài hoặc răng bị xô lệch,mẻ răng. Cần lưu ý thêm là trong trường hợp mài răng mà không bọc sứ thì chỉ được phép mài nhẹ để không tác động tới lớp mô răng bảo vệ tủy. 

Mẻ, răng nhọn, răng quá sắc, răng quá dài thì có thể mài răng hạn chế

– Mài răng để tiến hành làm cầu răng sứ hay còn gọi là trồng răng sứ: Đây là cách trồng răng giả cần phải mài vào 2 răng kế cận để làm cầu răng từ đấy khôi phục răng bị mất.

Cầu răng sứ hay còn gọi là trồng răng sứ bắc cầu

Xem thêm: Quy trình trồng răng sứ tại Nha Khoa Sài Gòn B.H

VẬY MÀI RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG ?

Trang thiết bị hiện đại: thiết bị tích hợp trên ghế nha, thiết bị mài, tay nghề bác sĩ quyết định lớn đến việc mài răng có đau hay không và quyết định không nhỏ đến hiệu quả điều trị

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thái – công tác tại Nha Khoa Sài Gòn B.H cho biết:

Lúc nghe nhắc đến mài răng thường khiến cho cho người bệnh lo lắng, đa số là sợ đau, ê răng. Nhưng hiện nay, với những công nghệ mài răng hiện đại thì người bệnh không nên quá lo lắng về cảm giác đau hay ê khi mài răng bởi hai lý do sau: 

+ Lúc tiến hành mài răng quý khách sẽ được gây tê cục bộ ngay tại vị trí cần mài răng bọc sứ, lượng thuốc tê sẽ vừa đủ cho quý khách cảm thấy dễ chịu trong suốt thời kỳ mài răng.

 + Với phương pháp mài răng hiện đại với tốc độ mài nhanh, độ chính xác cao, không lấn chiếm nướu thì việc mài răng sẽ diễn ra nhanh hơn  và giảm thiểu tối đa ê buốt so với những phương pháp mài răng truyền thống trước đây.

Đương nhiên cảm giác đau hay ê buốt không còn đáng ngại nhưng tất nhiên bệnh nhân sẽ thấy có cảm giác mỏi mồm do mồm bị căng (mở trong một khoảng thời gian dài ) nên sẽ có cảm giác mỏi, khó chịu. Trong trường hợp này chúng ta nên ra hiệu cho nha sĩ để nghỉ trong khoảng 5 – 10 phút.

ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC MÀI RĂNG

Giữ lại tối đa răng thật, không ảnh hưởng đến mô răng bảo vệ tủy thì sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực cho tuổi thọ của răng

Răng người có cấu tạo gồm 3 lớp là:

  1.  Men răng
  2.  Ngà răng 
  3. Tuỷ răng 

Việc mài răng bọc sứ nếu như dùng đúng kỹ thuật thì sẽ hoàn toàn không tác động gì về sức khoẻ, tuổi thọ răng thật cũng như chức năng ăn nhai vì: khi  tiến hành mài răng để bọc sứ thì đồng thời bác sĩ chỉ mài đi phần men răng bên ngoài trong khoảng 0,5 – 1,5mm để tạo nên cùi răng bọc mão răng sứ mới lên trên, mão răng sứ mới này đóng vai trò bảo vệ cho phần cùi răng thật khỏi các ảnh hưởng từ bên ngoài.

 Đối với các trường hợp sâu răng nặng cần chữa tuỷ thì bác sĩ sẽ tiến hành chữa tuỷ 1 cách triệt để từ  đó đảm bảo tuổi thọ trong khoảng thời gian dài của răng sau lúc mài răng bọc sứ.

Mài răng bọc sứ chỉ gây đau và ảnh hưởng trong các trường hợp sau:

 + Bác sĩ tay nghề kém, mài răng quá đà vào sâu trong ngà răng, gây tổn thương lớp ngà răng bảo vệ tuỷ. đó là lý do khi bọc răng sứ chúng ta nên chọn các địa chỉ nha khoa uy tín và bác sĩ có tay nghề cao, chuyên môn tốt, trang thiết bị hiện đại. 

+ Trang bị lỗi thời, máy mài răng kém chất lượng thì độ ma sát giữa mũi khoan và mô răng cao sẽ gây ảnh hưởng tới tủy gây đau đớn cho người bệnh.Do đó, quan trọng nhất hãy chọn những nha khoa uy tín, trang thiết bị hiện đại và có bác sĩ tay nghề cao, chuyên môn giỏi. 

Lời khuyên của Nha sĩ :

Dù mài răng cho mục đích gì đi nữa (mài răng bọc sứ,làm mặt dán sứ,…) thì điều quan trọng nhất đó là việc mài răng phải đúng kỹ thuật, với phương án giữ lại tối đa răng thật và nên dùng các loại thiết bị mài răng tiên tiến. 

Một khi đã đáp ứng những yếu tố này thì hoàn toàn không có gì phải lo âu về việc mài răng có đau hay không hay việc sẽ ảnh hưởng đến sau này. Quan trọng là chọn nha khoa và đội ngũ bác sĩ uy tín thực sự.

Hình ảnh khách hàng tại Nha Khoa Sài Gòn B.H 

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Đến với Công ty TNHH Nha Khoa SÀI GÒN B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: