Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Hiện nay có nhiều thông tin hoàn toàn không chuẩn xác về việc mài răng khi bọc răng sứ. Để giúp cho khách hàng có cái nhìn chính xác về vấn đề này Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thái chuyên gia thẩm mỹ răng sứ Nha Khoa Sài Gòn B.H sẽ giải đáp thắc mắc những câu hỏi  về việc mài răng trong quá trình tiến hành làm răng sứ:

 – Bọc răng sứ có cần phải mài răng hay không? Mài nhiều hay ít ?

– Mài răng có đau và ảnh hưởng gì sau này hay không ?

 – Việc mài răng khi bọc răng sứ có yêu cầu gì không ?

BỌC RĂNG SỨ CÓ CẦN PHẢI MÀI RĂNG ?

Trước nhất, chắc chắn bọc răng sứ là phải mài răng. Hầu hết những thông tin là bọc răng sứ không cần mài răng, phủ sứ không mài răng…đều hoàn toàn sai sự thật. 

Hiện nay chưa có bất kỳ phương pháp bọc răng sứ nào mà không phải mài răng. Mài răng khi bọc răng sứ nhằm 2 mục đích:

  1. Điều chỉnh hình thể, kích thước của răng 
  2. Tạo kết nối vững chắc giữa răng sứ và răng thật. 

Như vậy việc bọc răng sứ là phải mài răng nhưng vấn đề trọng yếu nhất là mài răng phải giữ lại tối đa răng thật, mài răng thế nào để không suy giảm tuổi thọ, sức nhai của răng và phải tạo cảm giác thoái mái, giảm ê buốt khi mài răng.

Xem thêm: Những điều cần biết khi mài răng 

Mài răng có đau và ảnh hưởng gì sau này hay không ? Mài nhiều hay ít ?

Việc mài răng khi bọc răng sứ nhiều hay ít tùy thuộc vào khuyết điểm của răng, nhưng căn bản là: 

– Nếu như bọc sứ cho răng thưa, răng nhiễm màu, răng xô lệch ít, răng hình thể xấu thì việc mài răng là rất ít, phần lớn răng thật được giữ lại trên 80%.

 – Nếu như bọc sứ cho răng xô lệch nhiều, răng hô/móm nhẹ, răng sâu…thì tỷ lệ mài răng sẽ nhiều hơn. 

Với form răng tương đối đều thì khi bọc sứ thì tỷ trọng mài răng rất ít, răng thật được giữ lại tối đa – trên 80%
Bọc sứ cho răng thưa cũng giữ lại tối đa răng thật, chỉ mài mỏng lớp men răng bên ngoài để tạo độ bám cho răng sứ và răng thật
Răng tối màu, xô lệch nhẹ hoặc hình thể răng xấu thì khi bọc sứ tỷ trọng mài răng cũng khá ít, răng thật được giữ lại trên 80%
Trường hợp răng xô lệch nhiều thì tỷ trọng mài răng sẽ nhiều hơn, nhưng phần răng được mài chỉ là phần mô răng nên cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của răng

Vậy việc mài răng có ảnh hưởng gì hay không?

 Mài răng khi bọc sứ nếu như bác sĩ thực hiện đúng phương pháp khoa học, với phương án giữ lại tối đa răng thật, sử dụng chất liệu sứ tốt thì sẽ không gây tác động tiêu cực tới tuổi thọ lâu dài của răng, ăn nhai khỏe và thuận luôn thể.

Mài răng có đau không

Lúc mài răng, bác sĩ phải thực hiện những phương án giảm đau, giảm ê buốt hoặc gây tê cục bộ nên cảm giác đau ê sẽ không đáng ngại.

Nhưng bệnh nhân sẽ đối mặt với hiện tượng mỏi mồm, tương đối khó chịu. Nếu như chúng ta thấy khó chịu có thể ra hiệu để nha sĩ cho nghỉ trong khoảng 5 phút – 10 phút.

Hiện giờ, đã có những phương pháp mài răng tiên tiến thì quá trình mài răng sẽ diễn ra nhanh chóng và ít gây cảm giác khó chịu hơn. Nha Khoa Sài Gòn B.H đang sở hữu những trang thiết bị mài răng hiện đại nhất hiện nay.

Lưu ý:

– Dù trường hợp nào đi nữa thì quan trọng nhất là bác sĩ phải có những phương án giữ lại tối đa răng thật để không làm răng bị suy giảm sức nhai, cảm giác ăn nhai và tuổi thọ lâu dài của răng, đồng thời hạn chế tối đa cảm giác ê răng cho người dùng. 

– Đối với  những trường hợp thẩm mỹ cho: răng thưa, răng nhiễm màu hoặc tối màu, răng mẻ, răng to, răng nhỏ nhưng form răng đều (có thể bị xô lệch nhưng cường độ nhẹ), trong trường hợp này sẽ không sử dụng phương pháp bọc răng sứ mà thay vào ấy sẽ dùng “mặt dán sứ Veneer” và chỉ cần mài một lớp rất mỏng (<0,02 mm) ở mặt trước của răng hoặc có thể không cần mài răng.

Xem thêm: Phương pháp mặt dán sứ Veneer giúp bảo tồn răng thật 

Mặt dán sứ Veneer chỉ mài một lớp rất mỏng ở mặt trước răng hoặc không cần mài răng – Nhưng phương pháp này không gọi là bọc răng sứ và chỉ áp dụng khi form răng đều

NHỮNG YÊU CẦU VỀ MÀI RĂNG KHI BỌC RĂNG SỨ

Để 1 ca bọc răng sứ vừa đảm bảo thẩm mỹ cao và không ảnh hưởng tới sức nhai cũng như tuổi thọ lâu dài của răng thì mài răng cần phải đáp ứng những yêu cầu sau: 

– Mài răng vừa đủ, giữ lại tối đa răng thật 

– Mài răng tránh xâm lấn vùng mô răng bảo vệ tủy

– Mài răng không gây xâm lấn, thương tổn nướu

 – Mài răng đẹp: cùi răng sau khi được mài phải tạo điều kiến tốt để mão sứ sau khi gắn lên cùi răng đẹp, sát khít, chắc chắn và tuyệt đối không để lộ viền giữa phần răng thật và mão sứ. Do đó, việc mài răng cần được thực hiện bởi những y bác sĩ với chuyên môn và kinh nghiệm, không những thế yếu tố trang thiết bị mài răng cũng rất quan trọng. Các nha khoa nên dùng phương pháp mài răng hiện đại, mài chính xác có thời gian nhanh.

Thiết bị chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ có phương án giữ lại tối đa răng thật, máy mài răng hiện đại giúp việc mài răng chính xác, nhanh chóng và không gây ê buốt

 Kết luận:

 “Thẩm mỹ răng sứ không chỉ ngừng lại ở một hàm răng đẹp, đích đến của nó là 1 nụ cười đẹp và nhất là vẻ đẹp ấy phải tinh tế, tự nhiên. Trên hết vẻ đẹp đấy phải tồn tại lâu dài và thật sự an toàn. 

Vì vây, lúc quyết định làm  thẩm mỹ răng sứ, chúng ta nên tìm hiểu kỹ để chọn một nha khoa uy tín, một bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm”

Hình ảnh khách hàng sử dụng dịch vụ tại Nha Khoa Sài Gòn B.H

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Đến với Công ty TNHH Nha Khoa SÀI GÒN B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: