Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không? Nếu không, sẽ để lại biến chứng gì? là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Để trả lời cho những câu hỏi này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Răng khôn là gì?

Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng trên cùng hàm. Răng khôn thường mọc ở độ tuổi 18 đến 25, hoặc hơn tùy trường hợp.

Thực tế, không phải lúc nào bạn cũng mọc đủ 4 chiếc răng khôn ở hai hàm, đôi khi chỉ mọc 1, 2 hoặc 3 cái, thậm chí có người không mọc răng khôn. Thời gian mọc răng khôn thông thường sẽ kéo dài khoảng vài tháng, tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp mất vài năm răng khôn mới mọc xong.

Răng khôn khi mọc lên thường theo nhiều cách như mọc thẳng, mọc nghiêng, nằm ngang hay mọc ngầm dưới nướu. Không phải ai cũng may mắn khi những chiếc răng khôn mọc lên ngay hàng thẳng lối như những răng khác và không gây ra bất kỳ sự bất thường nào.

Các biến chứng của răng khôn mọc ngầm

Răng khôn khi mọc không đúng như: răng khôn mọc lệch ra má, răng khôn mọc ngang, răng khôn mọc ngầm…sẽ gây nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe hàm răng của bạn, cụ thể là:

– Gây viêm tại chỗ

Trường hợp này thường gặp ở những răng khôn mọc ngầm dưới nướu, hoặc một phần thân răng bị che phủ, không mọc lên hết được. Lúc này, vùng nướu ở khu vực đó sẽ bị viêm tấy, sưng đỏ, sưng vùng má hoặc nặng hơn là bị chảy mủ. Điều đó khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn khi há miệng, ăn nhai và thậm chí có thể gây sốt vài ngày.

– Ảnh hưởng đến các răng bên cạnh

Khi răng khôn mọc ngầm sẽ làm ảnh hưởng đến răng số 7 kế cận. Chúng có thể tạo ra khoảng giữa của hai răng khiến thức ăn dễ bị nhét vào. Điều này khiến cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, vi khuẩn có thể lợi dụng để sinh sôi và phát triển, dẫn đến sâu răng. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bạn có thể sẽ mất răng số 7, ảnh hưởng lớn đến việc ăn nhai thức ăn.

– Xô lệch các răng khác

Những chiếc răng khôn mọc ngầm, mọc lệch có khả năng xô đẩy các răng phía trước, khiến chúng thay đổi vị trí ban đầu, trở nên lệch lạc, chen chúc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ của nụ cười.

Răng khôn khi mọc ngầm sẽ gây ra nhiều vấn đề đối với hàm răng đang khỏe mạnh của bạn. Hơn nữa vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh được vai trò của chúng trên cung hàm. Vì thế, nếu có bất kỳ cảm giác răng khôn đang mọc bạn hãy tìm đến các bác sĩ nha khoa để được thăm khám và tư vấn để tránh những hệ lụy đáng tiếc do những chiếc răng “không hữu dụng” này gây ra nhé!

Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không?

Răng khôn mọc ngầm thường phổ biến hơn răng khôn mọc thẳng đứng. Tuy nhiên, dù cho mọc ngầm hay mọc thẳng, chúng đều gây đau đớn, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mọi người.

Hầu hết các trường hợp răng khôn mọc ngầm đều được các nha sĩ khuyên nên nhổ bỏ. Đây là cách xử lý thích hợp và nhanh chóng, nhằm tránh kéo dài gây những biến chứng khác cho hàm răng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng bắt buộc phải nhổ răng khôn mọc ngầm nếu như bệnh nhân mắc các bệnh lý mãn tính như tim mạch, rối loạn đông cầm máu, đái tháo đường … thì việc loại bỏ răng khôn rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của họ.

 

 

 

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Đến với Công ty TNHH Nha Khoa SÀI GÒN B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: